14 Kinh nghiệm xin việc kế toán cho sinh viên sắp và mới ra trường

14 Kinh nghiệm xin việc kế toán cho sinh viên sắp và mới ra trường

14 Kinh nghiệm xin việc kế toán cho sinh viên sắp và mới ra trường

Như ở Bài 1:  chúng tôi đã đưa ra chủ đề bài viết: 

Sinh viên mới tốt nghiệp xin việc khó quá – Bài 1

Bài 2:

Đây là kinh nghiệm thực tế của một số bạn sinh viên mới tốt nghiệp đi xin việc các bạn tham khảo để chắt lọc nhé!

 1. Sự kiên trì, sự đam mê công việc, chịu khó cần cù, cẩn thận, làm việc có trách nhiệm…. toàn những đức tính để dẫn tới thành công đã được đúc kết trong rất nhiều sách vở rồi. Còn cái mức 4-5tr cho SV mới đi làm mà chưa làm được đồng nào chỉ là mức ví dụ vì nó còn tùy thuộc vào trình độ của ứng viên và độ lớn của doanh nghiệp. Tuy nhiên bạn có thể lên google vụ “tuyên bố” của 1 sv năm nhất trường ngoại thương nói: “sinh viên đại học ngoại thương ra trường dưới 1000$ không thèm làm việc” thì sẽ hiểu thôi. Còn đối với DN rất đơn giản, bạn muốn nhận n đồng, bạn hãy đem về n * 2, n * 3… đồng cho họ. Muốn 200tr/tháng, đơn giản lắm, bạn hãy đưa đội tuyển VN vô địch Seagame thôi. Nguyên tắc thật sự đơn giản.
 2. đọc bài viết này, đối với mình 1 sv vừa mới ra trường quả thật là rất ý nghĩa, nó giúp mình có cảm giác nhẽ nhõm hơn cho những ngày tháng đi xin việc xắp tới, điều trước mắt với mình bây giờ có lẽ là nên hệ thống lại toàn bộ các kiến thức đã được học về chuyên ngành kế toán và chuẩn bị 1 tâm lý thật thoải mái để đi phỏng vấn xin việc thôi! thank you very much..
 3. Nếu như bạn phải đi thuê trọ mà mức lương bây giờ 2tr thì sống thế nào hả bạn. Bây giờ mức lương thử việc ít nhất cũng là 2tr5 rồi. Kể cả tính ko phải đi thuê nhà thì mức lương đó giờ ko đáp ứng đc cuọc sống.
 4. Tại sao các bạn luôn nghĩ tới mức lương mà ko phải thu nhập do mình tạo ra? Đi làm đâu chỉ được mỗi lương đâu. Mà thu nhập là do khách hàng quyết định chứ ko phải do sếp bạn quyết định. Vị trí nào cũng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp hết, từ văn phòng, kế toán, bảo vệ…. Nếu công sức của bạn tính ra > 2tr mà họ vẫn trả bạn 2tr thì bạn phải tìm công ty khác thôi. Nhưng bạn phải sure là bạn làm ra những công việc có giá trị > 2tr /tháng, chứ ko phải vào để đào tạo từ việc viết báo cáo như thế nào, hạch toán ra sao, gọi điện như thế nào, làm văn bản ra sao, v.v…. Khi đó, bạn mới đi học việc thôi. Và rất nhiều người đi học việc nhưng vẫn nhận 2tr hoặc thậm chí tới 5tr đấy. Những người học việc như vậy là DN trả tiền nhà, tiền ăn, thậm chí là cả tiền nuôi đứa em đang học ĐH (để giúp đỡ bố mẹ) đó…. Có kỳ quặc không? Các bạn có quyền đòi hỏi mức thu nhập cao (bạn mà KHÔNG mong muốn thu nhập cao thì họ cũng ko muốn nhận vào làm đâu. DN họ rất khát những người có khát khao làm ra tiền nhiều cho mình) nhưng các bạn luôn nghĩ mình phải làm gì tương xứng THỰC SỰ với thu nhập đó. Họ sẵn sàng trả bạn 5-10-20 hoặc hơn thế nhiều nếu bạn làm ra…nhiều hơn thế.

  Tóm lại: Thu nhập là từ kết quả lao động của bạn. Hãy bỏ khái niệm “lương” ra khỏi đầu. Hãy dùng từ Thu Nhập.

 5. Chủ đề này quả thực rất hay đối với những người đang tìm việc làm ( không riêng gì sinh viên ) mình muốn góp thêm một vài ý.
  – Trước khi đến 1 đơn vị nộp hồ sơ bạn phải tìm hiểu kỹ đơn vị đó đang kinh doanh gì? qui mô như thế nào? họ đang cần tuyển kế toán làm ở bộ phận nào, hiện đang trã lương cho nhân viên bao nhiêu?… Từ đó để biết mình có đáp ứng được yêu cầu về nghiệp vụ không? và tiền lương mình yêu cầu có phù hợp với thực tế ở đơn vị không?
  – Sau khi xác định được những vấn đề đó bạn mơi nộp hồ sơ và tham gia thi tuyển và chú ý phải nắm vững nghiệp vụ và các phần mềm đang hổ trợ cho công việc đó. Ngoài ra về phần ứng xử và … thì các bạn trên đã trao đỗi.
 6. Em đồng ý với suy nghĩ của anh. Nhưng thu nhập theo em nghĩ ít nhất cũng thỏa mãn mức lương tối thiểu.
  Em cũng là một sv mới ra trường, em học cđ ah và gắn bó với cv em đang làm được 1 năm rồi – 1 cv không liên quan đến nghề kế toán. Thực sự thì bây giờ kinh nghiệm kế toán đối với em rất quan trọng bởi đa số các công ty đều yêu cầu kinh nghiệm và em muốn mình được làm cv đúng với ngành mình học.
 7. Có một câu rất hay là: Lùi 1 bước để tiến 3 bước.  Ở đây có 2 chú ý nhỏ (nhưng quan trọng)
  – Đừng lùi vào hố vì lùi xong chẳng tiến được thì lại chết 
  – Lùi nhưng phải tìm chỗ có bàn đạp để tiến (cái này là kinh nghiệm chứ ko ai chỉ cho ai được và nó liên quan tới mục tiêu)
 8. Nói chung ko có con đường nào chuẩn cho tất cả chúng ta, chỉ là cách nhìn nhận, cách lựa chọn con đường đi để đạt mục tiêu. Tùy theo cách lựa chọn, cùng với hoàn cảnh, sự nỗ lực cá nhân mà sẽ đạt mục tiêu sớm hay muộn.
 9. Mình cũng là sinh viên kế toán sắp ra trường. Học 4 năm xong mà giờ thấy mông lung quá mọi người ah. Ở đâu cũng thấy tuyển kinh nghiệm.
 10. Theo mình nghĩ. Bạn nên tìm một nơi học việc có đăng tuyển. Chấp nhận không lương một thời gian để có thể tích lũy kinh nghiệm. Nếu bạn có người quen làm kế toán thì “chai mặt” nhờ họ chỉ giáo và học hỏi họ là tuyệt nhất.
 11. cám ơn những chia sẻ của anh; nó sẽ giúp ích nhiều cho tất cả những sinh viên mới ra trường. em cũng đã từng 1 lần vấp ngã vì tiền lương..cũng chỉ vì nó khôgn đủ chi tiêu cho công việc.
 12. Bạn này có vẻ đòi hỏi hơi cao đây, với những kế toán ra trường 3 năm rồi kinh nghiệm cũng khá mà có khi họ cũng chỉ được 5 triệu, mà bạn vừa ra trường đã trả 3,5 triệu thì cũng khá đấy, mình nói thật là làm cty siêu nhỏ cũng có cái hay đó là mình làm từ A-Z chứ bạn vào cty lơn chưa chắc đã được làm tổng hợp đâu, bạn nên làm vài năm có kinh nghiệm thì chuyển công việc, đối với những bạn mới ra trường không những học về chuyên môn tốt mà cần cả học cả cách sống nữa, có lẽ bây giờ các bạn mới ra trường tự tin và đòi hỏi cao hơn so với thời 5, 6 năm về trước như tụi mình
 13. Chào anh, chị! em hiện đã tốt nghiệp và cũng đi phỏng vấn ở một số nơi…nhưng hầu như chưa có kết quả khả quan^^, có nơi em hiểu tại sao mình lại bị out nhưng cũng có nơi, sau khi phỏng vấn xong em cảm thấy rất tự tin. Vì vậy nên em không hiểu mình còn mắc lỗi ở đâu, họ thường hỏi mức lương mong muốn là bao nhiêu, ở 1 công ty nước ngoài em mong muốn mức lương 5tr là có quá cao ko anh, thực sự em không biết câu trả lời chính xác của nhà tuyển dụng ^^, họ hỏi trực tiếp thì e có thể trả lời theo cách khác nhưng trước khi pv bao giờ cũng có điền thông tin ứng viên nên mình buộc phải đưa ra một con số….anh hai2hai cho em lời khuyên với ạ!
 14. Vậy:

các bạn thấy đấy, không hoàn toàn phải có kinh nghiệm nhiều, không hoàn toàn tự tin nhiều hay không hoàn toàn có bằng cấp cao là có thể được lựa chọn. Việc lựa chọn ứng viên còn bởi rất nhiều yếu tố, đó là:

– Kiến thức thực sự của bạn đến đâu, có đáp ứng được công việc hay không (điều này không phụ thuộc vào việc bạn mới ra trường hay đã đi làm lâu)

– Sự tự tin của bạn có phù hợp hay không (nếu không sẽ trở thành rất phản cảm)

– Bằng cấp của bạn chỉ cần đủ để đáp ứng yêu cầu của công việc

– Thái độ của bạn đối với công việc thế nào (thường người tuyển dụng rất mong gặp những ứng viên có thái độ tích cực, yêu thích công việc và mong muốn được làm việc)

– Tính cách của bạn có phù hợp với công việc hay không

– Bạn có hiểu biết rõ về mình hay không (Nhiều công ty họ còn cho bạn tự nói về điểm mạnh, điểm yếu của mình, nếu bạn còn chẳng biết mình là ai hay chẳng biết mình thế nào thì chắc chắn bạn chẳng làm được cái gì nên hồn cả).

Chúng tôi hy vọng với câu chuyện nhỏ này, các bạn có thể có một chút “kinh nghiệm xin việc” và dễ dàng thành công trong công cuộc tìm kiếm công việc lý tưởng của mình.

Bài 3 chúng tôi xin chia sẻ các bạn chủ đề mà rất nhiều bạn quan tâm:

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG CẦN ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ

Phản hồi của bạn