Chia sẻ kinh nghiệm khi chọn nghề kế toán

Đã thành một thông lệ quen thuộc cho các công ty, doanh nghiệp khi tiếp nhận một nhân viên mới, họ không quan tâm đến việc người này đã có kinh nghiệm làm việc hay chưa, điều đầu tiên các nhân viên này được giao đó là thời gian thử việc. Thời gian này là vấn đề cốt lõi quyết định người này có tiếp tục ở lại công ty làm việc hay không.

Trên thực tế hiện nay đa số các sinh viên mới ra trường, mới bước chân vào các doanh nghiệp, công ty, mới được tiếp cận với môi trường công việc thực tế đều rất bỡ ngỡ và gần như là chưa thể đảm nhận được công việc được giao, vậy họ phải làm thế nào để có thể đáp ứng được công việc được giao? Có nhiều cách để họ có thể tăng cường khả năng cho công việc của mình như việc:

-Họ có thể tự mày mò, học hỏi các anh chị nhân viên làm cùng, những người có chuyên môn và kinh nghiệm trước họ, tuy nhiên có một số trường hợp họ không học hỏi được gì từ những người đồng nghiệp mới của họ, có thể do tính chất công việc khác nhau, công việc bận rộn của từng người…

kinh nghiệm chọn nghề kế toán

-Đầu tư tiền bạc, thời gian để đi học các lớp kế toán thực hành tư nhân. Tuy nhiên bạn phải xác định một điều là đi học mất thời gian, mất tiền bạc, công sức và bạn phải làm thế nào để có thể tận dụng gặt hái được thành quả tối đa cho mình từ các nguồn tài nguyên mà bạn đầutư ra. Có hai yếu tố chính để bạn có thể gặt hái được thành công trong cách này đó là:

-Ý thức được mục tiêu của việc bạn đi học, đi học để làm gì? Tại sao tự nhiên mình lại phải mất thời gian, tiền bạc, công sức cho việc này? Có thể những ngày trước kia bạn còn là sinh viên tư tưởng và xuy nghĩ của bạn còn bị ảnh hưởng bởi các nhân tố bên ngoài khiến việc học lơ là, bạn bỏ qua những kiến thức quý báu mà nhà trường đào tạo cho bạn mà bạn không hay biết. Hãy coi như  sự cố gắng bây giờ của bạn là để bù đắp cho quãng thời gian chơi bời vui vẻ của thời sinh viên trước kia. (Coi như bạn đang phải học lại các môn chuyên nghành).

-Tìm hiểu, lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo kế toán thực hành chuyên nghiệp, có hệ thống giảng viên tâm huyết, kinh nghiệm. Ngày nay có rất nhiều các trung tâm mở ra để đào tạo lại chuyên môn cho các bạn cần những kiến thức thực tế, tuy nhiên trong số các trung tâm đào tạo hiện nay cũng có nhiều đơn vị mở ra với mục đích kinh tế là chính, nặng về quảng cáo để cho nhiều người biết đến và đăng ký học, đào tạo một cách sơ sài, học viên học xong cũng không có đủ kiến thức tương đương với công sức, tiền bạc và thời gian họ bỏ ra, gây tiếng xấu cho nhiều các trung tâm khác.

Bạn nên lựa chọn các trung tâm mà ở đó có các giảng viên giỏi trong các trường đại học lớn trong nước, các chuyên viên kế toán đầu nghành… họ có chế độ cho học viên, thậm trí có trung tâm họ còn giới thiệu việc làm cho học viên của mình một cách miễn phí.

Mình cũng là một người tốt nghiệp đại học Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, khóa 47, khoa kế toán, với cái bằng cử nhân kinh tế loại giỏi trong tay, mình tự tin đi xin việc làm, cũng có nhiều các công ty nhận mình vào thử việc, tuy nhiên tiếp xúc với công việc mình hoàn toàn choáng ngợp, không như những việc mình đã từng làm khi đi thực tập. Khi đó mình rất bối rối, may mắn sao có một chị làm cùng giói thiệu cho mình một trung tâm đào tạo kế toán thực hành, sau 20 buổi học và thực hành mình đã qua được thời gian thử việc, và bây giờ mình đang giữ 1 vị trí kế toán trưởng vững chắc trong công ty.

Với chút kinh nghiệm nhỏ nhoi của mình, mình viết bài viết này với mục đích muốn chia sẻ với các bạn cùng làm nghề kế toán, yêu thích kế toán có thể chọn cho mình con đường đúng đắn góp phần thành công cho sự nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công và ngày càng yêu thích kế toán hơn.

Phản hồi của bạn