Chia sẻ kinh nghiệm khi làm kế toán tổng hợp

Hôm trước mình vào diễn đàn kế toán Việt, nơi có rất nhiều các bạn làm nghề kế toán, quan tâm, yêu thích kế toán tham gia đặt câu hỏi và chia sẻ các kiến thức của mình với mọi người trong cộng đồng. Có bạn Thùy Nguyễn mới ra trường thắc mắc một câu hỏi mà có nhiều bạn có những phản ứng  có vẻ như không được tôn trọng bạn ấy lắm, tuy nhiên mình thì lại cho là hết sức bình thường đối với những người mới ra trường, mới vào nghề như bạn ấy. Câu hỏi của bạn ấy là: “em mới ra trường và mới xin được công việc với vị trí là nhân viên kế toán tổng hợp, vậy thì công việc của một kế toán tổng hợp là làm những gì ạ?”.

kinh nghiệm khi làm kế toán tổng hợp

Mình cũng là một nhân viên kế toán tổng hợp có kinh nghiệm làm việc được 3 năm, cũng chưa phải nhiều nhưng mình muốn chia sẻ với bạn Thùy Nguyễn và các bạn mới một chút về công việc mình làm, với hy vọng phần nào giúp các bạn hình dung được công việc kế toán tổng hợp là thế nào. Những việc mình đã từng làm với vị trí kế toán tổng hợp đó là:

-Làm thủ tục đặt in hóa đơn việc này mình làm với bên in hóa đơn, sau đấy là lập thông báo phát hành hóa đơn, công việc này mình xin chữ ký giám đốc và nộp cho bên chi cục thuế.
-Lập báo cáo thuế hàng tháng. Hạn nộp là vào ngày 1 đến 20 của tháng tiếp theo.
-Lập tờ khai TNCN mẫu 02/KK-TNCN theo tháng. Hạn nộp là vào ngày 1 đến 20 của tháng tiếp theo.
-Lập tờ khai thuế TNDN tạm tính. Hạn nộp từ 1 đến 30 của tháng đầu quý tiếp theo.
-Lập bảng lương để tính ra số thuế TNCN và tiến hành nộp tờ khai thuế TNCN theo quý(nếu phát sinh số thuế TNCN phải nôp)

-Làm tình hình sử dụng hóa đơn theo quý. Lưu ý  là hạn nộp là vào ngày 20 của tháng đầu quý. Thông thường kế toán rất hay mắc lỗi do không nắm được luật thuế ở điểm này. Cứ nghĩ tình hình sử dụng hóa đơn theo quý hạn cuối cùng như tạm tính thuế TNDN nên dẫn tới việc nộp phạt không đáng có.

-Làm tờ khai thuế môn bài nếu có sự thay đổi về vốn điều lệ hạn cuối cùng phải nộp là 31/12 của năm có sự thay đổi. Vấn đề thuế môn bài tuy rất nhỏ nhưng thường kế toán cuối năm nhiều việc sẽ rất hay quên dẫn tới việc nộp phạt. Vì vậy kế toán nên để ý vấn đề này cuối năm.

-Báo cáo thuế tháng vào thời điểm cuối năm kế toán nên rà soát lại xem chúng ta kê khai tờ khai thuế hàng tháng có gì sai sót không? Nếu sai chúng ta còn kịp thời điều chỉnh số liệu trên tờ khai cũng như điều chỉnh cách hạch toán trong năm tài chính là tốt nhất.

-Một công việc vô cùng quan trọng mà khi đi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường hay hỏi đó là bạn có biết lập báo cáo tài chính hay không? bí quyết để khi nhìn vào báo cáo tài chính kế toán đã hiểu các vấn đề tồn đọng trong báo cáo đó là gì?và hạn cuối cùng phải nộp báo cáo tài chình là 31/3/N+1. Trong báo cáo tài chính bao gồm cả việc lập quyết toán thuế TNDN cuối năm theo mẫu 03/TNDN trên HTKK 3.1.5.

-Và kế toán đừng quên việc lập và nộp quyết toán thuế TNCN theo mẫu 05/KK-TNCN(kể cả công ty bạn có đến mức nộp thuế TNCN hay không)

-Và cuối cùng là một người kế toán thuế tổng hợp là phải có kinh nghiệm quyết toán thuế khi cơ quan thuế yêu cầu, biết soạn những hồ sơ đầy đủ gì trước khi quyết toán, biết bảo vệ những con số do mình hạch toán để bảo vệ lợi ích tối đa cho doanh nghiệp bạn.

Phản hồi của bạn