Nhà tuyển dụng hỏi gì khi phỏng vấn

Khi đi xin việc các ứng viên không tránh khỏi những  băn khoăn, lo lắng  không biết nhà tuyển dụng hỏi gì khi phỏng vấn? bài viết xin đưa ra một vài tình huống để các bạn tham khảo

nha-tuyen-dung

1. Bạn theo nghề này là do bạn yêu thích hay vì lý do nào?

Vì có rất nhiều bạn theo nghề kế toán là do bố mẹ muốn chứ bạn ấy không muốn, hoặc có thể do xu thế số đông thấy nhiều người lựa chọn nghề này thì mình cũng lựa chọn…mục đích nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này là muốn tìm được những nhân viên có long yêu nghề. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải nói dối, nếu bạn lựa chọn nghề này vì lý do khác bạn vẫn có thể chinh phục nhà tuyển dụng bằng những thế mạnh khác của bạn như bạn là người có trách nhiệm cao trong công việc nên sẽ có trách nhiệm với những gì mình đã lựa chọn…

2. Bạn đã làm ở công ty cũ được khá lâu tại sao bạn lại nghỉ việc ở đó?

Bạn đừng dại gì mà thao thao bất tuyệt nói xấu về Công ty cũ, vì các “Sếp” rất ghét điều này và có thể đây sẽ là lý do làm bạn bị out đấy.

2. Trên hồ sơ xin việc bạn nói vị trí này phù hợp với bạn và bạn khẳng định mình sẽ làm tốt công việc này. Vậy bạn làm thế nào để thuyết phục chúng tôi tin điều đó?

Lúc đó bạn đừng im lặng và cũng đừng cố gắng để nói về công việc mà bạn chưa từng động tới. Hãy khôn khéo nói rằng bằng thời gian bạn sẽ khẳng định điều đó và hy vọng Cty sẽ cho bạn một cơ hội. Hoặc bạn có thể nêu ra  những thành tích mà bạn đã đạt được trong quá khứ vì nếu bạn đã làm tốt các việc trong quá khứ thì “Sếp” cũng sẽ hy vọng bạn làm tốt những việc trong tương lai.

3. Một số câu hỏi liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ như:

-       Bạn cho biết đối tượng sử dụng QĐ 48 và QĐ 15 phân biệt sự khác nhau giữa 02 quyết định này

Khi được học trên trường đa số các bạn được học quyết định 15 là chính nhưng khi ra đi làm ở các đơn vị vừa và nhỏ lại chủ yếu áp dụng quyết định 48 vì thế các bạn nên tìm hiểu vấn đề này.

-       Một số nghiệp vụ phát sinh phổ biến liên quan đến: công cụ dụng cụ, tài sản cố định, chi phí trả trước

Các bạn cần nắm chắc các bút toán ghi nhận khi phát sinh, các bút toán phân bổ và bút toán khấu hao.

-       Một số các quy định khác như: Điều kiện ghi nhận doanh thu, phương pháp trích khấu hao TSCĐ, phương pháp tính giá thành, phương pháp xác định giá vốn…

Phần này lien quan đến lý thuyết nhiều nên các bạn phải nắm chắc các ý quan trọng

-       Một số các vấn đề liên quan đến thuế như kê khai các mẫu biểu trên phần mềm HTKK của Tổng cục thuế, cách tính lương, tính thuế và nộp thuế

Vì đây là các công việc của kế toán mới vào nghề phải làm nên các bạn cố gắng trang bị trước. Phần này liên quan đến thực hành nên nếu các bạn không tự học được thì nên tham gia khóa học thực hành kế toán cơ bản để được hướng dẫn cụ thể

Trên đây là các câu hỏi thường gặp dành cho SV  kế toán mới ra trường, còn đối với các ứng viên đã có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng lại quan tâm đến các vấn đề sau:

            Thường khi đã có kinh nghiệm bạn mong muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán tổng hợp hoặc kế toán thuế, kế toán trưởng. Vì vậy bạn cần hiểu rõ tính chất công việc của từng vị trí và ở mỗi vị trí lại có những đòi hỏi nhất định..

-        Liên quan đến nghiệp vụ kế toán có thể lúc này bạn không phải là người trực tiếp làm các công việc chi tiết ở các phần hành nhưng bạn cũng cần phải soát xét lại công việc của kế toán viên làm nên yêu cầu bạn phải nắm chắc nghiệp vụ để khi soát xét phải thấy được đúng, sai.

-       Liên quan đến các vấn đề thuế má bạn là người phải chịu trách nhiệm nên bạn phải hiểu và làm tốt các công việc tính thuế, cân đối sổ sách, biết làm sao để có lợi nhất cho đơn vị mà không vi phạm.

Thông thường các bạn đi làm ở các đơn vị vừa và nhỏ do nghiệp vụ phát sinh không nhiều nên nếu để làm tốt công việc này đòi hỏi bạn phải mất trên 05 năm kinh nghiệm.

Nếu bây giờ bạn muốn ứng tuyển vào các mô hình công ty lớn hơn, hoặc muốn kiếm thêm công việc ngoài giờ thì bạn nên trang bị năng lực cho mình bằng một khóa học thực hành kế toán tổng hợp nâng cao giải pháp này giúp bạn rút ngắn được mấy năm học hỏi từ thực tế.

-       Ngoài kỹ năng nghiệp vụ bạn phải thường xuyên cập nhật các  thông tư, luật thuế mới ban hành và bạn phải biết ứng dụng linh hoạt vào từng tình huống cụ thể để đảm bảo luôn làm đúng mà lại đáp ứng được tiêu trí DN đề ra.

 

Trên đây là các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường đặt ra và những yêu cầu dành cho ứng viên kế toán dựa trên kinh nghiệm tuyển dụng của Ac Vina , chúng tôi xin đưa ra để các bạn cùng tham khảo.

Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang muốn  tìm một khóa học để nâng cao năng lực kế toán, mời bạn tham khảo các chương trình đào tạo của chúng tôi tại website: http://daotaoketoanacvina.com/khoa-hoc/

 

Phản hồi của bạn