Những nhiệm vụ của người Kế Toán Ngân Hàng

Kế toán ngân hàng một trong những loại kế toán co mức lương cao nhất trong ngành kế toán hiện nay với số lượng không dưới 7 triệu một người. nhưng cũng chính vì lương cao mà đòi hỏi cao việc cũng khó khan phức tạp hợp. trình độ nghề nghiệp cũng cao hơn.

Để các bạn có một định hướng khi quyết định chọn nghề kế toán cũng như những ai đang theo đuổi nghề kế toán ngân hàng có một cái nhìn sâu sắc về nhiệm vụ của mình.

 

nhiệm vụ của kế toán ngân hàng

 

Sau đây mình xin giới thiệu cho các bạn biết nhiệm vụ của một kế toán ngân hàng phải làm:

Nhiệm vụ thứ nhất đó là ghi chép:

Việc ghi chép ở đây không giống như các loại kế toán khác, mà kế toán ngân hàng phải ghi chép đầy đủ, chinh xác và đúng lúc mọi nghiệp vụ liên quan tới kinh tế mà phát sinh trong ngân hàng như: các hoạt động về nguồn vốn như thu chi sử dụng như thế nào. ngoài ra còn các dịch vụ ngân hàng khác theo quy định của pháp lệnh kế toán thống kê nhà nước, quy định về chế độ kế toán ngân hàng quy định.

Dựa trên những căn nguyên đó để còn bảo về an toàn tài sản của bản thân ngân hàng và tài sản an toàn của xã hội được bảo quản tại ngân hàng.

Nhiệm vụ thứ 2 đó là tổng hợp số liệu:

Bất kì kế toán nào thì việc quan trọng nhất đó là tổng hợp số liệu của đơn vị mình. Kế toán ngân hàng cũng thế cũng phải ghi chép, tái hiện lại chính xác, đúng lúc, đầy đủ, kịp thời những chỉ tiêu, những việc mà ban lãnh đạo hoạt động ngân hàng đề ra. Cũng như chính sách khai triển kinh tế vĩ mô của nhà nước.

Từ những việc ghi chép, tổng hợp những số liệu trên thì ngân hàng sẽ có hướng khắc phục và phát triển. cũng như biết thực trạng của ngân hàng mình.

Nhiệm vụ thứ 3 đó là giám sát:

Mới đầu nghe sẽ tưởng kế toán ngân hàng kiêm nhiệ vụ giám sát nhưng không phải. đây là một trong những nhiệm vụ chính mà một người kế toán ngân hàng phải làm nhằm giám sát quá trình sử dụng tài sản, vốn của ngân hàng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các loại tài sản này thông qua kiểm soát trước ( tiền kiểm) các nghiệp vụ bên nợ, bên có từ đó sẽ cho ra bảng tổng kết tài sản của đơn vị ngân hàng cũng như toàn hệ thống.

Từ nhiệm vụ trên sẽ giúp ngân hàng có được kỷ luật tài chính, củng cố chế độ hạch toán kế toán của một ngân hàng, của một nền kinh tế

Nhiệm vụ thứ 4 đó là tổ chức:

Người kế toán ngân hàng còn phải có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động, công tác kế toán nói chung và kế toán tài chính, kế toán ngân hàng nói riêng ở từng đơn vị và toàn hệ thống.

Đồng thời thì một người kế toán ngân hàng còn phải có trách nhiệm tổ chức các giao dịch phục vụ khách hàng sao cho phù hợp, văn minh, lịch sự, mang lại lợi nhuận cho ngân hàng. Bên cạnh đó cũng giúp nhân viên ngân hàng truyền đạt được cho khách hàng hiểu được những nội dung, cơ sở, kỹ thuật nghiệp vụ ngân hàng, nghiệp vụ kế toán, từ đó phát triển ngân hàng được tốt và vững mạnh.

Trên đây là những công việc, nhiệm vụ chính mà một người kế toán phải làm. Bên cạnh những công việc trên thì người kế toán ngân hàng còn phải làm một số công việc mang tính chất đặc trưng và tùy theo vào từng ngân hàng.

Để có được một nghiệp vụ kế toán ngân hàng tốt thì bạn nên theo đuổi một trương trình đạo kế toán ngân hàng tại trung tâm đào tạo kế toán. Hiện nay có rất nhiều trung tâm, công ty đã mở ra những lớp này nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhất là trên địa bàn Hà Nội

Phản hồi của bạn