Những công việc thường làm của người kế toán

Có thể nói nghề kế toán là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay vì có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hay đơn vị sản xuất có nhu cầu tuyển kế toán.

Chính vì thế mà có rất nhiều người theo đuổi nghề kế toán, nhưng không biết công việc cụ thể công việc của kế toán là gì, nếu bạn thực sự chauw đi làm kế toán bao giờ.

Dưới đây xin giới thiệu khái quát về những công việc mà kế toán cần phải làm để bạn có cái nhìn khái quát về nghề mà mình định làm.

Kế toán là một trong những nghề tổng hợp mà bên trong nó có nhiều nghành nghề nhỏ như kế toán trưởng, kế toán máy, kế toán xây dựng, v.v.
Nhưng công việc chung vẫn là:

Thứ nhất lập chứng từ kế toán

Đây là công việc đầu tiên, và cụ thể nhất mà một người kế toán cần phải làm. Như là hoàn thành các tờ chứng từ theo mẫu quy định, nội dung quy định trong chứng từ theo thời gian và địa điểm.

Thứ hai đó là kiểm kê

Với những công việc dùng cân, đong, đo, đếm… để xác định số lượng và chất lượng của các loại vật tư, tiền… để từ đó đối chiếu với số liệu trong sổ kiểm toán xem có chuẩn hay sai lệch gì không. từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

công việc  của một kế toán thường làm

Thứ 3 đó là tính giá các đối tượng kế toán

thể hiện bằng giá trị tất cả những tài sản của doanh nghiệp nhờ việc đánh giá này mà mọi đối tượng của kế toán đều được biểu hiện cùng một thước đo tiền tệ, từ đó có thể tổng hợp được những chỉ tiêu cần thiết bằng tiền chẳng những trong doanh nghiệp mà còn theo từng ngành và cả nền kinh tế.

Thứ 4 đó là tính giá thành

đó là một công việc của kế toán tổng hợp chi phí phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được biểu hiện bằng tiền để từ đó xác định những khoản chi phí nào cho loại sản phẩm nào, lao vụ nào.

Việc xác định chi phí để hình thành nên giá thành của từng loại sản phẩm hay lao vụ giúp cho doanh nghiệp thấy được hiệu quả của sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình, từ đó doanh nghiệp có kế họach hạ giá thành sản phẩm hay lao vụ.

Thứ năm đó là mở tài khoản kế toán

Mở tài khoản kế toán dùng phản ánh và giám đốc một cách thường xuyên, liên tục và có hệ thống từng đối tượng kế toán riêng biệt trong quá trình họat động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Mỗi đối tượng kế toán riêng biệt có nội dung kinh tế khác nhau, có sự tồn tại và vận động khác nhau, có yêu cầu quản lý khác nhau nên mỗi đối tượng kế toán riêng biệt được mở một tài khoản tương ứng.

Công việc thứ 6 là ghi sổ kép

Ghi một nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào ít nhất 2 tài khoản theo đúng nội dung kinh tế, mối quan hệ khách quan của các tài khoản, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Công việc cuối cùng là lập báo cáo kế toán

Thống kê và báo cáo các số liệu từ các sổ kế toán theo các chỉ tiêu kinh tế về tài sản và tình hình họat động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định. Số liệu trên báo cáo kế toán giáp cho doanh nghiệp đánh giá được tình hình thực hiện kế họach sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời giúp cho việc phân tích tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh đó, qua đó đề ra các biện pháp để sử dụng, điều hành tài sản mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những công việc chung mà bất kì một kế toán ở một lĩnh vực nào đó cần phải làm. Còn tùy theo từng ngành nghề mà người kế toán còn có những công việc mang đặc thù riêng.Từ những công việc trên việc nếu bạn có định hướng học kế toán thì bạn nên chút trọng, đầu tư, tham khảo, học tập, bồi dưỡng thêm kiến thức để hoàn thành tốt công việc kế toán.

Phản hồi của bạn