13 điểm cần chú ý khi soát xét chứng từ hợp lý hợp lệ

Cuối năm làm sổ sách rà soát lại chứng từ công ty các bạn kế toán chú ý 13 điểm này để xem mình đang thiếu gì nhé!

13 ĐIỂM CẦN CHÚ Ý KHI SOÁT XÉT CHỨNG TỪ HỢP LÝ, HỢP LỆ

1. Hóa đơn bán ra: Doanh Thu phải đối chiếu với Giá Bán xem đã phù hợp hay chưa

2. Hóa đơn tiền điện thoại cá nhân phải có quyết định mức sử dụng : cho các vị trí chức danh, cho ai, mức khoán là bao nhiêu?

3.  Hóa đơn văn phòng phẩm nếu ghi chung chung phải có bảng kê, hoặc hóa đơn xuất ghi chi tiết mới là phí hợp lý

4.  Hóa đơn tiền xăng, dầu: có định mức ca máy thi công, có định mức KM cho NVL hay không? Lịch trình công tác, quyết định công tác?

5.  Tiền phòng nghỉ: Nếu cùng tỉnh phải có giấy giới thiệu cá nhân của công ty bên đối tác đến thương thảo cho hợp đồng kinh tế nào? Có quyết định công tác phí, quy chế tài chính
6.  Hóa đơn ăn uống, tiếp khách: có bill hoặc bảng kê hay không

7.  Hóa đơn vận chuyển hàng về phải có bảng kê quãng đường và quyết toán khối lượng vận chuyển, chuyển cho đơn hàng nhập kho nào? Nếu là bán ra thì vận chuyển cho đơn hàng bán ra nào?
8.  Hóa đơn vé máy bay phải còn cuống vé mới là chi phí hợp lý + quyết định cử đi công tác: nơi đi nơi đến

9.  Hóa đơn Nhập khẩu giá nhập kho= Giá chưa vat + thuế Nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt + khoản vận chuyển, lặt đặt… – các khoản thuế được hoàn (VAT) …lưu đóng lại thành 1 bộ, Đối với Nhập khẩu phải có tờ khai nhập khẩu + Giấy nộp thuế NK

10.  Hóa đơn đồng phục thì : bảng kê danh sách nhân viên nhận đồng phục, hóa đơn chứng từ đầy đủ. Nếu chi bằng tiền mặt thì lập Danh sách chi tiền nhận tiền hỗ trợ đồng phục, ký tá đầy đủ

11.  Các chi phí CCDC, TS đưa phân bổ dần hay xuất dùng luôn 1 cục giá trị mà không phân bổ
12. Nếu góp vốn chưa đủ hoặc góp vốn điều lệ bị thiếu thì chi phí lãi vay thuộc dạng rủi ro cao, có thể bị bóc xuất toán toàn bộ
13.  Ủy nhiệm+ công nợ: chi thanh toán cho khách hàng nếu bị mất làm công văn xin sao y trích lục lại của ngân hàng (bị tính phí sao y) những công nợ nào chưa thanh toán thì lập hợp đồng trả chậm để ghi nhận lại

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ BÀI VẾT NÀY CÁC NHÉ!

Thay đổi một số nguyên tắc hạch toán TT133

Bộ thực hành kế toán thương mại hoàn chỉnh

Bộ chứng từ gốc công ty thương mại

Thay đổi một số nguyên tắc hạch toán TT133

Thông tư 133 có một số thay đổi trong đó có một số thay đổi trong nguyên tắc hạch toán Công ty ACVINA cùng chia sẻ với các bạn kế toán như sau:

Hàng dùng để khuyến mại quảng cáo:

* Với quyết định 48 sẽ được hạch toán:

1. Nợ 632( XK)

    Có 156( XK)

2. Nợ 154, 631, 642

    Có 511

* Với thông tư 133 sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

1: Khuyến mại không bán kèm sản phẩm thì hạch toán

Nợ 642

Có 155, 156

2: Trường hợp khuyến mại bán kèm sản phẩm( ví dụ mua 2sp tặng 1 sản phẩm) thì hạch toán

a. Nợ 632 (giá vốn)

    Có 155 (giá vốn)

b. Nợ 111,112,131

    Có 511 (Doanh thu cả sp được bán, cả sản phẩm khuyến mại)

    Có 3331(Nếu có)

Bộ thực hành kế toán thương mại hoàn chỉnh

Bên ACVINA đã hoàn chỉnh bộ sổ sách mẫu cho các em hôm vừa rồi đăng ký nhận chứng từ để tự học qua video.

Các em có nhu cầu đối chiếu với bài của mình thì vào phần dowload bên dưới tải về và cần hỗ trợ gì ACVINA chúng tôi luôn sẵn sàng.

Chúc các bạn thành công!

Có thể các bạn quan tâm:

TUYỂN SINH KHÓA HỌC THỰC HÀNH KẾ TOÁN TRÊN PHẦN MỀM MISA

 

Hỗ hợ 70% học phí khóa học thực hành kế toán trên phần mềm Misa

Vì chế độ kế toán theo thông tư 133/TT-BTC bắt đầu áp dụng từ tháng 01/2017 nên Acvina quyết định hỗ trợ các bạn khóa học thực hành kế toán trên phần mềm Misa theo thông tư 133 01 bộ chứng từ của Cty thương mại và thực hành 01 bộ chứng từ của Cty sản xuất thông tư 200. Đặc biệt ngoài hỗ trợ 70% học phí và chúng tôi còn tặng cài phần mềm Misa bản quyền trị giá 4 triệu.

Nội dung học: Bằng chứng từ thực tế của 1 Cty thương mại và 1 Công ty SX các bạn sẽ được thực hành từ A đến Z công việc của kế toán tổng hợp trên phần mềm Misa trên 2 thông tư mới nhất ( TT133 và TT200)

Hình thức học: Học trực tiếp hay học online đều được
Thời gian học: Vì là kèm 1 nên thời gian hoàn toàn linh hoạt theo quỹ thời gian của học viên.
Học phí: Khóa học này chính thức học phí là 4 triệu, nhưng Công ty hỗ trợ các bạn 70% học phí chỉ còn phải đóng 1,2 triệu/khóa. Ngoài ra các bạn còn được tặng 1 phiếu bốc thăm và tặng 1 phần mềm Misa bản quyền, chúng tôi sẽ cài trực tiếp vào máy của học viên trước khi học thực hành.

Vẫn bộ chứng từ đấy em nào muốn học thực hành trên phần mềm Misa thì đăng ký luôn, Công ty ACVINA hỗ trợ 70% học phí, ngoài ra còn tặng thêm cho các em 1 phần mềm Misa bản quyền trị giá 4 triệu đồng.

Các em đăng ký học chúng tôi sẽ vào teamviewer cài và dạy theo hình thức kèm 1 qua teamviewer và giảng qua zalo chứ  không dạy qua video chương trình này.

Học phí sau hỗ trợ còn là 1,2 triệu/khóa.

Trân trọng!

Tải tại đây:

Kết quả hình ảnh cho download

Mẫu sổ sách kế toán Excel

Chào các bạn!

Hiện nay một số Công ty vừa và nhỏ chưa có phần mềm kế toán nên việc hạch toán kế toán vẫn phải dùng đến excel. Cty đào tạo kế toán Acvina xin up lên đây mẫu sổ làm trên file thủ công Excel, bạn nào có nhu cầu thì download về để sử dụng nhé!

Download mẫu sổ thủ công Excel

 

Download mẫu sổ hàm Excel

 

Bộ chứng từ gốc công ty thương mại

Đây là bộ chứng của Công ty thương mại dành cho các bạn tham gia tự học qua Video do Acvina hướng dẫn. Hy vọng Video sẽ giúp các bạn trang bị kinh nghiệm để các bạn tự tin hơn trước khi đi ứng tuyển.

 Vì các bạn chưa có kinh nghiệm lại tự học nên bên mình chỉ dám đưa vào ít chứng từ  và nhặt những chứng từ phát sinh phổ biến nhất tại 1 Cty chuyên kinh doanh thương mại cụ thể là buôn bán điều hòa và  lắt đặt, sửa chữa điều hòa. Và để giúp các bạn dễ hiểu lại nắm được bản chất nên bên mình hướng dẫn mở sổ theo hình thức Nhật Ký Chung và dạy trên trên Excel. Sau khóa học trên Excel bên mình sẽ quay video để hướng dẫn tiếp trên phần mềm.

Các bạn download về in ra chứng từ nào các bạn in ra nhìn không rõ inbox lại mail: ketoan.acvina.vn để được hỗ trợ nhé!

Công ty ACVINA luôn mong muốn hỗ trợ để giúp các bạn thành công!

Hãy chia sẻ thông tin này đến nhiều bạn khác nếu bạn thấy thông tin này hữu ích nhé!

Download

Hướng dẫn để không bị khấu trừ 10% thuế TNCN

Nếu bạn tham gia làm cộng tác viên hoặc lao động thời vụ mà có mức thu nhập không cao, để  không bị khấu trừ 10% thuế TNCN mời các bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn để không bị khấu trừ 10% thuế TNCN

Theo hướng dẫn tại điểm c,d, khoản 2, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC  thì tiền thù lao, tiền công, tiền chi khác các tổ chức trả cho các cá nhân cư trú không có hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng có tổng mức thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trong trường hợp cá nhân nêu trên có tổng thu nhập trong năm ước tính sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế (dưới 108 triệu/năm) thì cá nhân đó làm cam kết (theo mẫu 02/CK-TNCN ban hành kèm thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/06/2015 của BTC) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 

Tải mẫu cam kết số  02/CK-TNCN tại đây

  • quảng cáo sidebar
  • Phản hồi của bạn