Yếu tố quan trọng trở thành một chuyên viên kế toán giỏi

Kế toán là một thành phần rất quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp hoặc tổ chức mà trong các hoạt động của họ có liên quan đến việc giao dịch tài chính, và cũng có rất nhiều người sử dụng kế toán để giám sát tài chính cá nhân của họ

Một người kế toán phải làm những gì?

Kế toán chịu trách nhiệm thực hiện và duy trì các hồ sơ tài chính đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp cũng như các quy định về luật pháp nhà nước. Họ cũng đảm bảo khách hàng đáp ứng tiêu chuẩn quy định của chính phủ cho các khoản thuế, báo cáo và tuân thủ pháp luật khác. Thực hiện các nhiệm vụ này giúp cho các doanh nghiệp có thể hoạt động một cách hiệu quả trong các chi phí để đáp ứng thuế của chính phủ và các quy định tuân thủ.

nghe-ke-toan-tai-cong-ty

Một công ty thông thường rất bận rộn trong công tác quản lý các nguồn doanh thu và tiến hành hàng trăm ngàn giao dịch thì kế toán phải là người tạo ra các báo cáo tài chính, xử lý các nghĩa vụ về thuế, sổ sách kiểm toán và hệ thống tuân thủ pháp luật và phải đảm bảo tính hiệu quả trong các chi phí và tổ chức hệ thống báo cáo. Tất cả những công việc này phải được thông báo cho quản lý và ngoài ra kế toán sẽ phải ​cung cấp các giải pháp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp trong tầm tay.

Làm thế nào để trở thành một kế toán giỏi?

Ở bài viết này tôi xin được chia sẻ với bạn đọc một số các yếu tố tối cần thiết để có thể trở thành một chuyên viên kế toán giỏi:

  • Các kỹ năng:  Kế toán đầu tiên phải có một sở trường riêng cho toán học. Bên cạnh khả năng để thắt chặt các con số, phát triển tốt kỹ năng tư duy phân tích và quan trọng dẫn đến kiểm toán hiệu quả và xác định các hoạt động kinh doanh không hiệu quả. Kế toán cũng phải cực kỳ chi tiết, có tổ chức, và có thể giải thích khái niệm tài chính phức tạp để sử dụng lao động và khách hàng của họ.
  • Nghề nghiệp đòi hỏi khả năng phân tích: Nhiều sinh viên tốt nghiệp đã bắt đầu sự nghiệp trong ngành kế toán ở vị trí nhân viên phân tích. Đây là một công việc đòi hỏi sự tận tâm và kỹ năng phân tích. Các kỹ năng này sẽ được đòi hỏi nhiều hơn ở các vị trí cao hơn.
  • Kỹ năng kế toán: Kỹ năng kế toán giữ vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ với sự chăm chỉ và tố chất thông minh mà bạn có thể trở thành một kế toán giỏi. Với nghề kế toán bạn phải nắm thật chắc các kiến thức chuyên môn đi kèm với nó là khả năng phân tích và dự đoán số liệu, chiều hướng phát triển kinh tế doanh nghiệp theo đó bạn có thể đưa ra các số liệu phù hợp làm bước đi cho doanh nghiệp trong thời gian nhất định phía trước.
  • Sự chăm chỉ được đánh giá cao: Công việc kế toán là một trong những công việc vô cùng căng thẳng, có những việc khiến bạn mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chẳng hề có chút thú vị. Tuy nhiên công việc đó lại chứa đựng nhiều rủi ro cũng như các cơ hội cho bạn. Giờ làm việc thường rất dài nhưng bạn hãy chuẩn bị tinh thần để vượt qua những giờ phút khó khăn cũng như đón nhận những khoảnh khắc hân hoan.
  • Khả năng giao tiếp và hoàn thành công việc: Thành công của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp, lãnh đạo và khách hàng. Bạn cần phải có được sự hiểu biết về các khách hàng, xu hướng chính trị, môi trường kinh tế vĩ mô… Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc cũng như các cơ hội thăng tiến cho sự nghiệp.
  • Hoàn thành xuất sắc công việc: Khi mới bước chân vào nghề này, bạn phải hoàn thành mọi công việc của dự án một cách suất sắc và đúng hạn dù cho đó là viết báo cáo, quản lý số liệu, giao dịch, ngiên cứu hay mã hóa các chương trình. Tiếp theo đó, bạn sẽ bắt đầu liên hệ với các khách hàng và tìm kiếm lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ở các vị trí cao hơn như Giám đốc và Giám đốc quản lý, bạn phải gánh chịu rủi to nhiều hơn. Họ thường bị sa thải nếu kết quả làm việc không tốt, trong khi ở các vị trí thấp hơn, sự giám sát có thể không chặt chẽ quá mức như thế.

 Ngoài ra còn các yếu tố khác như: Khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc theo nhóm hay tập thể, xác định tư tưởng đối với doanh nghiệp, hiểu biết nhiều về các kiến thức xã hội, thông tin kinh tế… Trên đây là một số yếu tố quan trọng cho một chuyên viên kế toán giỏi mà tôi muốn chia sẻ với các bạn với hy vọng phần nào có thể giúp các bạn hoàn thành tốt hơn công việc mà mình đang đảm nhận.

Phản hồi của bạn